Là một trong những hộ thoát nghèo từ nghề làm mắm, bà Nguyễn Thị Diệp, ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An đã có hơn 08 năm làm mắm cá đối giúp tăng kinh tế cho gia đình. Nhận thấy nguồn cá đối tại địa phương dồi dào và giá thành rẻ nên bà Diệp đã mua về mắm. Ban đầu bà Diệp làm vài chục kg để bán và được khách hàng ưa chuộng nên số lượng mắm ngày càng tăng. Ngoài mắm cá đối, bà Diệp còn làm thêm mắm cá lóc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hiện mắm cá đối, cá lóc dao động từ 60.000 đến 120.000 đồng/kg, mỗi năm bà Diệp xuất bán ra thị trường khoảng 1,5 tấn mắm cho thu nhập trên 100 triệu đồng.
Bà Đặng Thị Mạnh, ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An có thu nhập ổn định từ làm mắm cá đối
Bà Nguyễn Thị Diệp, Ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển nói “Cá đối có nhiều trong vuông tôm nên mỗi khi tới nước sổ tôi thường lựa chọn những con còn tươi sống mua về ủ mắm. Do mắm cá được ướp bằng muối nên giữ được lâu không sợ hư hỏng, mắm để càng lâu thì càng ngon nên khách hàng mua về ăn dần. Mỗi đợt làm mắm đều có thương lái đặt hàng nên ra đợt nào bán hết đợt đó, những lúc đơn hàng đặt nhiều gia đình tôi phải tăng công suất mới đủ sản lượng cung ứng cho khách”.
Cũng là hộ khó khăn như bà Diệp, nhưng từ nghề làm mắm cá đối đã giúp Bà Đặng Thị Mạnh có cuộc sống ổn định hơn và các con được ăn học. Để mắm được ngon và chất lượng, Bà Mạnh luôn cẩn thận từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến các công đoạn rửa, ủ mắm cho vào khạp đậy kín để mắm thấm đều gia vị, tùy vào loại cá mà thời gian ủ mắm từ 01 đến 04 tháng. Dù làm mắm theo phương pháp thủ công nhưng mọi công đoạn luôn được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm không sử dụng chất phụ gia. Mặc dù mắm cá đối của bà Mạnh chưa có thương hiệu riêng nhưng với hương vị thơm ngọt, đậm đà rất được khách hàng ưa chuộng.
Bà Đặng Thị Mạnh, Ấp Nguyễn Quyền, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển cho biết “Việc làm mắm cũng khá vất vả đòi hỏi người làm mắm phải chăm chút thật kỹ trong từng khâu, nhất là việc chao mắm với nước đường và ướp thính với tỷ lệ phù hợp. Công đoạn này làm cho mắm có mùi thơm, màu đẹp và thịt mắm săn chắc khi ăn sẽ vừa vị không mặn hoặc quá ngọt. Mắm cá đối có thể ăn sống hoặc chế biến thành nhiều món khác nhau và giá thành rẻ hơn các loại mắm khác nên rất hút hàng”.
Bà Võ Thị Đào, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Viên An, huyện Ngọc Hiển chia sẽ “Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động chị em trong ấp thành lập tổ phụ nữ làm mắm để mỗi người cùng nhau chia sẽ kinh nghiệm, kỹ thuật chế biến mắm cá được thơm ngon và chất lượng nhiều người ưa chuộng tin dùng. Từ đó mang lại hiệu quả cao trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao thu nhập tạo điều kiện cho chị em vươn lên thoát nghèo”.
Để nghề mắm được phát triển bền vững, các chị em phụ nữ sẽ liên kết với nhau xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng mắm và ổn định đầu ra trên thị trường. Từ nghề làm mắm cá biển và cá đồng đã giúp chị em địa phương có đươc việc làm giải quyết khó khăn về kinh tế, vươn lên làm giàu, từng bước khẳng định vai trò, vị trí của người phụ nữ trong gia đình và xã hội./.