image banner
huyenngochien-anh-tieu-diem-1

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Thông tin chuyên đề

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Nghề truyền thống nhộn nhịp vào vụ Tết
Màu chữ

Trời chưa hửng sáng, gian bếp của vợ chồng chị Trần Kim Anh, ở ấp Đường Kéo, xã Tam Giang Tây đã đỏ lửa, bắt đầu cho một ngày làm việc mới. Nồi hơi tráng bánh hoạt động hết công suất khiến khói và hơi nước bốc lên ngun ngút, mùi bánh hấp dậy lên thơm phức. Mẻ này nối tiếp mẻ kia, cả khoảng sân trước nhà, lối đi và cả hai bên hàng rào cây xanh cũng được tận dụng triệt để để phơi bánh phồng tôm.

Theo chị Kim Anh, đây là nghề gia truyền được giữ lửa mấy mươi năm nay. Từ nhỏ, chị đã quẩn quanh ở góc bếp xem cha mẹ mình tráng bánh; lớn lên một chút thì đã biết phụ lặt tôm, phơi bánh… và gắn bó đến tận bây giờ. Bánh phồng tôm của gia đình chị được khách hàng biết đến nhiều nhờ sử dụng nguyên liệu sạch, tươi sống, hàm lượng tôm cao nên bánh thơm ngon, tròn vị. Bánh hút hàng quanh năm, cao điểm nhất là từ tháng 11, 12 âm lịch. Hiện, mỗi ngày, vợ chồng chị làm ra hơn 50kg bánh phồng tôm để đáp ứng nhu cầu thị trường, tăng gấp 10 lần so với ngày thường. Ngoài bánh phồng tôm là sản phẩm chủ lực, chị Kim Anh còn chế biến thêm các loại bánh phồng: Chuối, khoai môn, mít, lá dứa, mè đen để phục vụ thực khách, giá bán dao động từ 80 đến 90 ngàn đồng/kg.

Hầu hết các công đoạn làm bánh từ đánh bột, lột tôm, tráng, phơi, cắt bánh đến đóng gói đều được vợ chồng chị làm thủ công. Chị Kim Anh bày tỏ: “Những năm gần đây, trên thị trường đã có máy đánh bột, tráng bánh nhưng gia đình vẫn thích làm thủ công để bánh được đẹp và ngon hơn. Cũng chính vì thủ công nên khách hàng rất chuộng. Bánh trong dịp Tết được làm theo nhu cầu của khách, kỹ càng, chất lượng hơn nhưng giá cả vẫn không thay đổi nhiều so với ngày thường”.

Còn tại cơ sở sản xuất Giang Loan, ở ấp Ba Nhất, xã Tam Giang Tây những ngày này cũng thuê thêm nhân công, làm việc không ngơi tay mới đủ sản lượng các mặt hàng cung cấp cho người dùng. Hiện 5 mặt hàng của cơ sở gồm: Tôm khô tách vỏ, tôm khô nguyên vỏ, tôm sú xẻ khô, mắm tôm và bánh phồng tôm hầu như đã trở thành món ăn khoái khẩu không chỉ của người dân địa phương mà còn ở các tỉnh lân cận và khách du lịch.

Cơ sở Giang Loan tăng công sức làm ra sản phẩm để kịp các đơn hàng vào dịp Tết

Theo ông Nguyễn Trường Giang, chủ cơ sở kinh doanh Giang Loan, tôm nguyên liệu sản xuất các loại sản phẩm của cơ sở được thu mua tại địa phương, đảm bảo chất lượng tươi, sống, nuôi tự nhiên dưới tán rừng ngập mặn. Do đó, sản phẩm làm ra đạt chất lượng, thơm ngon nên thị trường tin chọn, tiêu thụ ổn định quanh năm. Trung bình mỗi tháng, cơ sở cung ứng khoảng 400 – 500kg các loại sản phẩm. Riêng dịp cuối năm, sản lượng tăng gấp 6 đến 7 lần, hàng làm ra bao nhiêu cũng hết vì nhu cầu rất lớn.

Ông Giang cho biết, năm nay sản lượng tôm khai thác không cao như mọi năm, thời tiết lại mưa nắng thất thường, sợ không đủ hàng cung cấp cho thị trường nên từ đầu tháng 10 âm lịch, cơ sở đã bắt đầu tăng tốc chuẩn bị cho mùa Tết. Ai nấy đều làm việc hết sức khẩn trương để kịp thời đưa những sản phẩm chất lượng đến tay người tiêu dùng.

Chị Ngô Hồng Tím, ấp Ba Nhất, xã Tam Giang Tây bộc bạch, liên tiếp 7 mùa Tết qua, chị đã gắn bó với cơ sở kinh doanh Giang Loan. Năm nào cũng vậy, tới vụ là cơ sở phải mướn thêm 5 – 6 chị em nữa làm mới kịp. Các chị tham gia vào những công đoạn: Lột tôm, phơi tôm, phơi bánh phồng tôm, tráng bánh, cắt bánh, tách vỏ tôm,… công việc dễ làm, không nặng nhọc, cũng không yêu cầu về trình độ. Mùa này hàng nhiều, làm từ sáng sớm đến chiều muộn, thường xuyên tăng ca buổi tối, thu nhập mỗi ngày từ 300 đến 400 ngàn đồng.

Hiện toàn huyện có 09 công ty, doanh nghiệp, Hợp tác xã, 45 cơ sở chế biến và hàng trăm hộ gia đình chế biến các sản phẩm đặc sản, truyền thống; mỗi năm cung cấp cho thị trường hàng ngàn tấn sản phẩm. Trong số đó, có 26 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao, 4 sao.

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển thông tin, hướng tới, chúng tôi sẽ hỗ trợ hộ làm nghề tiếp cận nguồn vốn ưu đãi; hỗ trợ, khuyến khích người dân đầu tư thiết bị, máy móc vào quy trình chế biến, sản xuất để tăng năng suất, nâng cao khả năng cạnh tranh và giá trị sản phẩm; đẩy mạnh kết nối, quảng bá sản phẩm qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ để mở rộng thị trường tiêu thụ. Mục tiêu giúp các hộ làm nghề truyền thống sản xuất nhộn nhịp quanh năm chứ không chỉ riêng mùa Tết.

Một mùa Xuân nữa đang về, các cơ sở, hộ làm nghề muối ba khía, tôm khô, cá khô, mắm tôm, mắm cá, các loại bánh, mứt… ở huyện Ngọc Hiển đang tranh thủ thời tiết, nắm bắt nhu cầu khách hàng để tạo ra đủ lượng sản phẩm cung ứng thị trường. Không chỉ góp phần nâng cao thu nhập cho người dân mà sản phẩm của địa phương còn đem lại hương vị đậm đà, ấm cúng cho mỗi người, mỗi nhà trong dịp Tết đến Xuân về./.

Trúc Linh - Huỳnh Tứ

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

  • Tất cả: 1

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hiển

Chịu trách nhiệm: Ban Biên tập.

Địa chỉ: Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Liên hệ: Điện thoại: (0290) 3719.026 - Fax: (0290) 3719.048 - Email: huyenngochien@camau.gov.vn

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready