image banner
huyenngochien-anh-tieu-diem-1

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

THỰC HIỆN ĐẦY ĐỦ CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG TÌNH HÌNH MỚI

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

Thông tin chuyên đề

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

NGHỀ LÀM BÁNH PHỒNG TÔM VÀO TẾT
Màu chữ

Là một trong những món ăn chơi ngày Tết cùng mứt kẹo, chiếc bánh phồng tôm đã trở thành món ăn dân dã và đậm đà hương vị quê hương bên tách trà hàn huyên tâm sự. Từ một hai hộ làm nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu chòm xóm rồi dần trở thành nghề truyền thống với thương hiệu bánh phồng “Mũi Cà Mau”. Ít ai ở Ngọc Hiển mà chưa từng nghe đến hay thử qua món ăn đặc sản này. Với nguồn tôm nguyên liệu dồi dào sẵn có tại địa phương, người làm bánh chỉ cần thêm bột và gia vị trộn đều với tỷ lệ thích hợp là đã có bánh phồng tôm với hương vị rất riêng của vùng đất cuối trời Tổ quốc.

Cơ sở sản xuất Bánh phồng tôm Kim Tiền, tự hào sản phẩm chất lượng, được người dân tin dùng

Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội nông dân huyện Ngọc Hiển cho biết: “Do nguồn tôm nguyên liệu có sẵn nên nghề làm bánh phồng tôm ở Ngọc Hiển phát triển rất thuận lợi. Hiện nay, huyện Ngọc Hiển có khoảng 15 hộ sản xuất bánh phồng tôm theo phương pháp truyền thống, tập trung chủ yếu ở xã Tân Ân Tây và Tam Giang Tây. Hàng năm, sản xuất khoảng 15 -  20 tấn bánh phồng tôm cung cấp cho thị trường khắp các tỉnh thành, tạo việc làm ổn định cho hơn 50 lao động tại địa phương”.
Bánh phồng tôm là đặc sản có từ lâu của người dân Ngọc Hiển được nhiều người gần xa biết đến. Để tạo ra sản phẩm đạt chất lượng có hương vị thơm ngon, đậm đà đòi hỏi người thợ làm bánh phải trải qua nhiều công đoạn như: xây tôm tươi, đánh bột, hấp bánh, phơi bánh, cắt bánh rồi đem phơi thêm lần nữa cho khô mới đóng gói. Các loại gia vị như tiêu, đường, muối, hành… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn. Đặc biệt, hầu hết các công đoạn làm bánh vẫn được thực hiện thủ công, chỉ có khâu đánh bột được cải tiến bằng cách gắn thêm hệ thống mô-tơ để xay tự động, giảm bớt công sức, thời gian. Theo kinh nghiệm của những người trong nghề, muốn có bánh phồng tôm thơm ngon, phải chọn tôm đất còn tươi sống, tôm càng nhiều thì hương vị bánh càng thơm ngon, đậm đà. Bên cạnh đó, bánh phồng tôm phải được phơi đủ nắng mới bảo quản được lâu.
Gia đình ông Lê Ngọc Thạnh - cơ sở sản xuất bánh phồng tôm Kim Tiền ở ấp Ông Định, xã Tân An Tây đã có hơn 7 năm gắn bó với nghề. Lúc đầu, làm bánh chỉ để ăn trong gia đình hoặc phục vụ các đám tiệc, lễ, Tết trong dòng tộc. Nhưng dần dần, mùi vị đặc trưng của bánh được nhiều người yêu thích, liên hệ đặt mua. Tiếng lành đồn xa, món ngon dần được nhiều người biết đến, số lượng bánh đặt ngày càng tăng. Người mua về ăn, người làm quà, nhiều nhất là những Việt kiều về thăm quê, muốn mang những chiếc bánh thơm ngon, tiện sang xứ người để thưởng thức cùng người thân, bạn bè. Nhận thấy có thể kiếm thêm thu nhập từ nghề làm bánh phồng tôm, ông Thạnh cùng vợ, con trong nhà tập trung vào làm bánh quanh năm.
Ông Thạnh chia sẻ: “Nhà có 06 người đều có sức lao động nên không thuê thêm nhân công mà chủ yếu lấy công làm lời. Mỗi ngày nhà tôi làm ra hơn 30kg bánh thành phẩm giao cho thị trường, với giá từ 90 – 100 ngàn đồng/kg. Nhờ làm bánh, thu nhập gia đình ngày càng ổn định, có phần khấm khá hơn”. Ông Thạnh phấn khởi nói thêm: “Cao điểm nhất từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch để phục vụ Tết, thời điểm này gia đình làm không xuể do lượng hàng khách đặt rất lớn, giao trực tiếp ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Cần Thơ”.
Hơn năm năm qua, bánh phồng tôm ở Ngọc Hiển đã được đăng ký bảo hộ và sử dụng nhãn hiệu tập thể “Bánh phồng tôm mũi Cà Mau”. “Nhờ cải tiến chất lượng, mẫu mã sản phẩm và đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình sản xuất nên bánh phồng tôm mũi Cà Mau từng bước khẳng định thương hiệu đối với người tiêu dùng, góp phần nâng cao vị thế và sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường trong và ngoài huyện” - Ông Lê Ngọc Lâm, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ngọc Hiển cho hay.
Chỉ còn không đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, là dịp bánh phồng tôm được tiêu thụ mạnh. Không chỉ riêng gia đình ông Thạnh mà tất cả các cơ sở sản xuất bánh phồng tôm trên địa bàn huyện Ngọc Hiển lại tất bật với những mẻ bánh mới đáp ứng nhu cầu của khách.
Trải qua bao năm tháng tâm huyết với nghề, kết hợp cùng với sự khéo léo từ những bàn tay của người thợ làm bánh, ngày nay, bánh phồng tôm Mũi Cà Mau mang hương vị đậm đà của quê hương đi đến mọi miền đất nước. Những chiếc bánh đỏ hồng màu tôm được phơi dưới cái nắng của đất trời xứ biển làm nên hương vị ngọt thơm của một mùa Xuân mới./.

Trúc Linh

Huyện Thới Bình

Dân số : 135,681 người

Diện tích : 636.4 km2

Huyện U Minh

Dân số : 101,815 người

Diện tích : 771.8 km2

Thành phố Cà Mau

Dân số : 222,991 người

Diện tích : 249.2 km2

Huyện Trần Văn Thới

Dân số : 189,126 người

Diện tích : 697.5 km2

Huyện Đầm Dơi

Dân số : 183,332 người

Diện tích : 810.0 km2

Huyện Cái Nước

Dân số : 138,444 người

Diện tích : 417,1 km2

Huyện Phú Tân

Dân số : 103,894 người

Diện tích : 448.2 km2

Huyện Năm Căn

Dân số : 65,719 người

Diện tích : 482,8 km2

Huyện Ngọc Hiển

Dân số : 77,819 người

Diện tích : 708.6 km2

  • Tất cả: 1

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Ngọc Hiển

Chịu trách nhiệm: Ban Biên tập.

Địa chỉ: Khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau.

Liên hệ: Điện thoại: (0290) 3719.026 - Fax: (0290) 3719.048 - Email: huyenngochien@camau.gov.vn

 
Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready