Làm mắm cá sơn góp phần nâng cao thu nhập cho nhiều chị em
Khởi nghiệp từ nghề làm mắm cá sơn, chị Phan Thị Chuyển, ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây được xem là một trong những người tiên phong, đưa thương hiệu mắm cá sơn Ngọc Hiển đến với thực khách gần xa. Nhờ cần cù, chịu khó nâng cao chất lượng sản phẩm của mình nên suốt 9 năm qua, mắm cá sơn của cơ sở Ngọc Chuyển ngày càng đậm đà, thơm ngon, được thị trường tin dùng, giúp gia đình chị có cuộc sống ổn định.
Chỉ tay về phía những thùng chứa cá sơn mà hai vợ chồng vừa mới đi thu mua về, chị Chuyển cho hay: “Năm nay cá sơn vô mùa sơm hơn mọi năm. Chỉ hai ngày nay mà chị đã thu mua gần 900kg cá. Thường mùa cá sơn sẽ kéo dài đến tháng 9 âm lịch. Những con nước trúng mùa, mỗi tháng cơ sở chị thu mua từ 3 đến 5 tấn cá, giá dao động từ 5.000 – 7.000 đồng/kg”.
Cá sơn sinh sôi nhiều trên những dòng sông, như: Sông Cửa Lớn, Tam Giang, Bồ Đề, các kênh rạch trong vùng và trong các vuông nuôi tôm của người dân. Chị Chuyển cho biết: “Hồi đó cá sơn rất nhiều, hầu như bán cũng không ai mua mà chỉ dùng để ủ nước mắm để dùng trong gia đình hoặc làm thức ăn cho cua. Thấy vậy chị mới nảy sinh ý tưởng thử đem làm mắm. Lúc đầu chỉ để ăn, sau đó thấy cũng ngon rồi đem tặng cho bà con hàng xóm. Được mọi người khen ngon chị mới đánh liều đem ra chợ bán, không ngờ được người dân rất ưa chuộng”.
Cá sơn nhỏ, nhiều gai và vảy, xương lại cứng nên các công đoạn làm mắm cũng khá công phu, tỷ mỉ. Sau khi sơ chế, cá được ướp muối, đem ủ khoảng 01 tháng rồi rửa thật sạch. Sau đó ướp gia vị gồm đường, muối, bột ngọt, thính ủ rồi đem ủ tiếp 2 tháng nữa mới đảm bảo chất lượng, xương cá mềm hơn, đạt độ thơm ngon và có thể cung cấp cho thị trường. Khoảng 2kg cá tươi sẽ làm ra 01kg mắm. Giá bán tại cơ sở được giữ ổn định 80.000 đồng/kg.
Theo chị Chuyển, bí quyết để con mắm được ngon ngoài lựa chọn những con cá còn tươi thì khâu ướp muối là quan trọng nhất, quyết định đến chất lượng con mắm. Ít muối cá sẽ bị bủn còn nhiều muối cá sẽ bị chai, mùi vị không được thơm ngon. Mỗi cơ sở đều có quy trình và bí quyết làm riêng nhưng cái chung là vẫn đảm bảo sản phẩm làm ra phải đạt chất lượng nhất.
Mỗi năm, cơ sở Ngọc Chuyển cung cấp cho thị trường từ 8 – 9 tấn mắm cá sơn thành phẩm, không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho gia đình chị mà còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động nữ tại địa phương. Từ việc sơ chế cá, tùy theo tay nghề mà mỗi ngày các chị thu nhập từ 200.000 – 300.000 đồng.
Hiện nay, không riêng cơ sở Ngọc Chuyển mà mắm cá sơn của nhiều cơ sở khác trên địa bàn huyện Ngọc Hiển ngày càng khẳng định được chất lượng, thương hiệu được nhiều người biến đến. Ngoài những kênh phân phối sản phẩm truyền thống, các cơ sở còn nhạy bén cập nhật công nghệ thông tin, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh, truyền thông để tiếp cận được lượng khách hàng nhiều hơn.
Chính nhờ nguyên tắc làm nghề khắt khe mà mắm cá sơn dù là một món ăn dân giã, được làm thủ công nhưng lại luôn được thị trường tin cậy, nức tiếng gần xa. Thậm chí nhiều người còn mua về để làm quà biếu vào những dịp lễ, Tết, nhờ đó đem lại nguồn thu nhập ổn định cho chị em phụ nữ./.