Không chỉ cung cấp nghêu tươi thương phẩm, gia đình chị Hồng Kim Huệ, ấp Khai Long, xã Đất Mũi đã mạnh dạn thử nghiệm chế biến món nghêu phơi khô. Với cách chế biến mới lạ, hấp dẫn, món ăn này đã góp mặt trên thị trường, được thực khách gần xa đón nhận và nhiều người tìm đến hỏi mua.
Chị Huệ cho biết, gia đình có nuôi nghêu thương phẩm ngoài bãi bồi. Thời gian gần đây nghêu tươi khó tiêu thụ, giá bán không ổn định như trước, nghêu không đạt kích cỡ nên giá hơi thấp. Hơn nữa, nguồn nghêu tươi nhiều, lại không bảo quản được lâu nên chị nảy ra ý định làm khô. Ban đầu chỉ làm để dành ăn trong nhà, rồi chị đem biếu cho bà con, chòm xóm, được nhiều người khen ngon chị đã thử đăng bán trên các trang mạng Facebook, Zalo.
Khô nghêu được chị Huệ đóng gói, hút chân không cẩn thận trước khi cung cấp cho thị trường tiêu thụ
Theo chị Huệ, so với làm tôm khô thì món khô nghêu dễ chế biến và ít công đoạn hơn. Sau khi rửa sạch, nghêu tươi được đem đi luộc chín, tách lấy thịt và đem phơi. Nghêu thịt được phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, sau khoảng 2 ngày là có thể dùng được. 1kg khô nghêu cần khoảng 40kg nghêu tươi. Tùy theo kích cỡ, giá bán dao động từ 01 – 1,8 triệu đồng/kg.
Dù làm bằng hình thức thủ công nhưng quá trình chế biến, được gia đình chị chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng đến tay người tiêu dùng. Khô nghêu được đóng gói cẩn thận, hút chân không nên có thể bảo quản được lâu.
Do có vị mặn vừa ăn cùng với vị ngọt từ thịt của con nghêu vùng bãi bồi Đất Mũi nên món khô nghêu dễ ăn, dễ chế biến để ăn kèm với nhiều món khác giống như tôm khô. Hơn nữa, con nghêu cũng giàu chất dinh dưỡng nên tuy là món ăn mới nhưng vẫn được bà con gần xa ưa chuộng. Từ việc làm ra để phục vụ bữa ăn cho gia đình, biếu chòm xóm, nay món khô nghêu của gia đình chị Huệ được tiêu thụ rộng rãi, trở nên hút hàng hơn, giúp gia đình có thêm thu nhập.
Chị Huệ phấn khởi, mới đây, món khô nghêu của gia đình chị được chọn tham gia trưng bày trong gian hàng các sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu tại sự kiện “Cà Mau – Điểm đến năm 2022” tổ chức vào ngày 8,9/10 tại xã Đất Mũi. Tín hiệu vui là món ăn này được thực khách đón nhận, mua hết số lượng bày bán, nhiều người còn đặt hàng thêm.
Ông Lâm Quốc Trạch, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Đất Mũi thông tin: “Trước mắt, địa phương sẽ tích cực hỗ trợ cho hộ dân xây dựng thương hiệu, quảng bá sản sản phẩm; hướng dẫn hộ dân thiết kế bao bì, nhãn mác cho sản phẩm, đồng thời, hỗ trợ tìm kiếm đầu ra để người dân yên tâm phát triển bền vững mô hình”.
Khô nghêu – món ăn hấp dẫn, mới lạ, vừa hứa hẹn hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình của người dân vừa góp phần làm phong phú thêm ẩm thực của vùng cực Nam Tổ quốc./.