Sau 3 năm cả gia đình rời quê lên Bình Dương làm công nhân kiếm sống, nông dân Lâm Văn Hùng quyết định khăn gói trở về “chăn vịt”. Sau khi tìm hiểu kỹ và học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật của những hộ nuôi hiệu quả, ông Hùng bắt xe lên Bạc Liêu mua 100 con vịt giống Hòa Lan mắt xéo về nuôi.
Theo kinh nghiệm của ông Hùng, giống vịt này dễ nuôi, mau lớn, bự con, đẻ trứng say và to hơn giống khác. Khoảng hơn 6 tháng nuôi, vịt bắt đầu cho trứng. Ngoài thức ăn chính là lúa, ông còn tận dụng thêm các loại thức ăn sẵn có tại địa phương như cá tạp, cá phân, rau xanh, chuối cây băm nhuyễn độn thêm cho vịt ăn. Nhờ đó vừa giảm chi phí chăn nuôi mà vịt còn chắc thịt, cho trứng to, lòng đỏ đậm, ăn ngon hơn nên bà con rất ưa chuộng.
Ông Hùng cho biết, thường thì tháng cuối năm, nhu cầu sử dụng thịt và trứng gia cầm tăng cao. Vịt của ông nuôi tại địa phương, cho ăn thức ăn xanh, sạch nên bà con yên tâm tiêu dùng. Vịt đẻ trứng ra ngày nào là bán hết ngày nấy, thậm chí không đủ nguồn cung do nhu cầu sử dụng trứng để làm bánh ngày tết tăng mạnh. Riêng vịt thịt thì bà con gần nhà hỏi mua, cộng thêm mối lái ở chợ dặn trước hết rồi nên không lo về đầu ra.
Dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ trứng và thịt vịt tăng mạnh, giúp gia đình ông Hùng tăng thu nhập
Theo tính toán của ông Hùng, với 50 con vịt thịt chuẩn bị xuất đàn, nếu bán ra mức giá từ 65 – 70 ngàn đồng/kg như hiện nay, gia đình ông bỏ túi trên dưới 10 triệu đồng. Ông Hùng kỳ vọng, những ngày cận tết, giá thịt, trứng gia cầm sẽ nhích lên chút đỉnh để tăng thêm thu nhập.
Năm nay, cái Tết của gia đình ông dân Ngô Minh Thùy, ở ấp Nhà Diệu, xã Tân Ân sẽ thêm sung túc nhờ bầy heo xuất đàn đúng dịp cuối năm. Xác định nhu cầu sử dụng sản phẩm thịt dịp Tết Cổ truyền sẽ tăng gấp nhiều lần so với ngày thường nên từ cuối tháng 8 âm lịch, ông Thùy thả nuôi 9 con heo giống. Hiện tại, mỗi con heo đạt khoảng 95kg, đã có thương lái đến đặt cọc. Để kịp xuất bán vào dịp tết, bên cạnh bổ sung thêm dưỡng chất vào nguồn thức ăn, ông Thùy luôn chú trọng công tác vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh, giúp đàn heo phát triển tốt.
Ông Thùy bộc bạch, do ít đất sản xuất nên hơn 15 năm nay, gia đình ông thực hiện mô hình kết hợp giữa đặt rượu và nuôi heo. Mô hình này đã giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định, lo cho 2 người con ăn học đến nới đến chốn. Tận dụng hèm rượu làm thức ăn, ông trộn thêm cám gạo, đảm bảo heo ăn khỏe, lớn nhanh và chất lượng thịt đạt tốt lại ít xảy ra dịch bệnh nên được thị trường ưa chuộng.
Ông Thùy nhẩm tính, với giá heo hơi hơn 5 triệu đồng/100kg như hiện nay, xuất chuồng bầy heo này ông cầm chắc 45 đến 50 triệu đồng. Trừ chi phí thức ăn, con giống, lợi nhuận còn 20 đến 30 triệu.
Phó Chủ tịch UBND xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển Nguyễn Đăng Khoa thông tin, để chủ động nguồn hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán, từ tháng 9, tháng 10/2023, các hộ chăn nuôi của xã đã vệ sinh chuồng trại, tăng số lượng đàn từ 20 đến 30% so với các lứa đầu năm. Người dân chăn nuôi chủ yếu là gà, vịt, heo, dê,… với quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình. Ðiều đáng mừng là nhiều hộ chăn nuôi lâu năm, có kinh nghiệm xử lý, phòng ngừa dịch bệnh, biết ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình nuôi và phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tạo ra sản phẩm sạch, chất lượng cung cấp cho thị trường. Nhờ đó, đầu ra ổn định, giá bán cũng cao hơn, giúp nông dân phát triển kinh tế.
Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, hiện nay, tổng đàn vật nuôi của huyện đạt hơn 5,4 ngàn con. Tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, vật nuôi phát triển ổn định, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của thị trường dịp tết.
Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển Hồ Hoàng Chương nhận định, tình hình chăn nuôi tháng cuối năm của bà con nông dân trong huyện đang trở nên sôi động. Hiện, nhu cầu thị trường bắt đầu tăng lên, dự đoán giá cả các loại thịt gia súc, gia cầm sẽ giữ mức ổn định và có chiều hướng tăng nhẹ vào những ngày cận tết. Đây là thời điểm thuận lợi để người nuôi xuất đàn, tăng thêm thu nhập đón Tết ấm no./.