Chị Mai Thị Kim Chi, khóm 8, thị trấn Rạch Gốc đã có gần 8 năm gắn bó với nghề trộn ba khía. Theo chị, ban đầu chị chỉ trộn ba khía để ăn trong gia đình hoặc làm quà biếu cho bà con, lối xóm nhưng được mọi người khen ngon chị đã quyết định làm món ăn này để bán, kiếm thêm thu nhập. Từ một vài đơn hàng nhỏ lẻ ban đầu, đến nay, chị Chi đã có lượng khách hàng ổn định, trung bình mỗi tháng chị cung cấp cho thị trường hơn 1 tấn ba khía trộn sẵn.
ba khía trộn sẵn hút hàng quanh năm, cao điểm là dịp cận Tết
Theo chị Chi, để món ba khía trộn được thơm ngon, đậm đà phải lựa chọn ba khía muối chắc thịt, có vị không quá mặn. Từ 1,5kg ba khía muối sẽ làm ra 1kg ba khía trộn. Các công đoạn làm ba khía trộn cũng khá công phu. Đầu tiên là rửa sạch ba khía, sau đó tách, xé nhỏ ba khía cho vừa ăn, thêm vào các loại gia vị như chanh hoặc tắt, ớt, tỏi, đường,… với liều lượng vừa phải, phù hợp với yêu cầu, khẩu vị của khách hàng. Các công đoạn này tuy không nặng nhọc, vất vả nhưng khá tốn thời gian và công sức.
Chị Chi cho hay: “Để giữ uy tín với khách hàng, thường thì tôi tự mua ba khía tươi về muối rồi mới trộn. Làm như vậy giúp ba khía có độ mặn vừa phải, ba khía không bị mất thịt nhiều. Thường thì khi khách đặt mình mới trộn chứ không trộn để sẵn với số lượng lớn vì ba khía trộn để lâu không còn thơm ngon, mất hết thịt”.
Với đặc tính tiện lợi, chỉ cần mua về là có thể dùng ngay, không cần tốn thời gian để chế biến nên hiện nay món ba khía trộn sẵn được nhiều khách hàng lựa chọn. Mỗi người làm nghề đều có bí quyết riêng để món ăn dân dã này được đậm đà, tròn vị, ngày càng chinh phục thực khách gần xa.
Theo các hộ chế biến ba khía trộn, món ăn này hút hàng quanh năm nhưng cao điểm nhất là vào dịp cận Tết. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, sản lượng bán ra không nhiều như mọi năm nhưng vẫn giúp hộ làm nghề có thêm nguồn thu nhập. Hiện, hộ làm nghề đang tất bật chuẩn bị nguyên liệu, nguồn hàng để đáp ứng đơn đặt hàng dịp cuối năm.
Chị Nguyễn Hồng Đạm, chủ vựa ba khía muối Châu Sang, khóm 8, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển thông tin: “Thời gian gần đây ngoài cung cấp ba khía muối thì cơ sở cũng đã chế biến ba khía trộn sẵn để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Nhiều khách hàng người ta không có thời gian để chế biến nên thay vì mua ba khía muối về trộn thì họ yêu cầu mình trộn sẵn, mua về là có thể ăn liền. Do mỗi khách hàng có khẩu vị khác nhau nên trước khi trộn thì mình cũng hỏi yêu cầu của khách để mình nêm nếm cho phù hợp”.
Theo chị Đạm, không phải ở Rạch Gốc mà ở nhiều nơi khác vẫn có ba khía. Tuy nhiên, những người sành ăn họ thường chọn ba khía ở xứ mình. Thiên nhiên đã ưu đãi, ban tặng cho ba khía ở vùng này được ngon, đặc biệt hơn ở những nơi khác. Con ba khía sinh sống trong rừng đước tự nhiên, ăn trái mắm nên thịt chắc, ngọt và có gạch vàng ươm. Nhờ vậy mà món ba khía muối hay ba khía trộn sẵn đều được khách hàng ưa chuộng, đầu ra khá ổn định.
Dù khá hút hàng nhưng sản phẩm ba khía trộn sẵn vẫn không tăng giá, hiện dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg. Để tăng uy tín, bảo vệ thương hiệu ba khía muối Rạch Gốc, các hộ làm nghề còn chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm trong qua trình chế biến, giúp người tiêu dùng an tâm lựa chọn./.