Đa dạng sản phẩm ba khía muối
Hiện nay, món ba khía muối được các cơ sở chế biến theo hai cách là ướp với muối và ướp bằng nước mắm. Hầu hết quy trình chế biến giống nhau, tuy nhiên, đối với ba khía muối bằng nước mắm thì cần thời gian ướp lâu hơn khoảng từ 7 – 10 ngày mới đảm bảo độ ngon, chín thịt, thấm đều và hương vị đậm đà. Hiện, tùy theo kích cỡ ba khía muối truyền thống được bán với giá từ 100.000 – 130.000 đồng/kg; ba khía muối nước mắm có giá bán từ 220.000 – 270.000/kg.
Ba khía muối nước mắm ngày càng được thị trường ưa chuộng
Huyện Ngọc Hiển có hàng trăm cơ sở, hộ gia đình làm nghề muối ba khía, mỗi năm cung cấp hàng chục tấn thành phẩm. Địa phương đang có kế hoạch hình thành làng nghề ba khía muối truyền thống, kết hợp với quảng bá, giới thiệu sản phẩm phục vụ khách đến tham quan, du lịch. Phấn đấu trong năm nay, xây dựng sản phẩm đạt chuẩn từ 3 sao OCOP để mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho người dân và góp phần giữ gìn, phát huy nghề Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia./.
Trúc Linh