Hơn nửa tháng nay, gia đình bà Phạm Minh Lệ, khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển lại tất bật cho công việc sản xuất bánh phồng tôm để đáp ứng các đơn đặt hàng vào dịp cuối năm. Mỗi ngày gia đình bà Lệ sản xuất vài chục ký bánh phồng tôm để kịp cung ứng cho thị trường. Để bánh phồng tôm giòn ngon, bà Lệ luôn chú trọng khâu nguyên liệu từ lựa chọn tôm đến bột làm bánh đều phải chất lượng khi chế biến bánh phồng sẽ mang hương vị đậm đà, thơm ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm cho người dùng. Mỗi năm bà Lệ xuất bán ra thị trường khoảng 01 đến 02 tấn bánh phồng tôm thành phẩm cho thu nhập vài chục triệu đồng. Năm nay, giá bánh phồng tôm tăng 5.000 đồng/kg, tùy vào loại bánh giá dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/kg góp phần tạo thu nhập cho cơ sở đón tết sung túc hơn.
Nghề làm bánh phồng tôm tạo thu nhập cao cho nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Ngọc Hiển
Bà Phạm Minh Lệ, khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển phấn khởi nói “Nhờ có nghề bánh phồng tôm mà giúp gia đình tôi có thêm thu nhập để ăn tết sung túc hơn. Những ngày này gia đình tôi phải đăng công suất thu mua tôm nguyên liệu từ các vuông tôm để đáp ứng sản lượng cuối năm. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, sản lượng không nhiều nhưng mỗi năm nhưng bù lại giá bánh phồng tôm tăng lên nên cũng có thêm lợi nhuận. Do nguồn nguyên liệu có sẵn tại địa phương nên giá bánh cũng rẻ hơn nhiều nơi, phù hợp với thu nhập của người nên bánh bán rất chạy”.
Tuy bánh phồng tôm được làm theo phương pháp thủ công nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng, đậm đà. Bên chiếc nồi hấp nghi ngút hơi khói, chị Văn Thanh Châu vẫn nhanh nhẹn, khéo léo tráng bột thật đều để khi chín bánh sẽ không quá dày hoặc mỏng. Với sự tỉ mỉ, chăm chút trong từng chiếc bánh nên bánh phồng tôm mũi Cà Mau được người tiêu dùng lựa chọn làm quà biếu trong mỗi dịp tết đến.
Chị Văn Thanh Châu, Khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển nói “Công đoạn hấp bánh rất quan trọng, để bánh phồng được ngon, giòn tan khi hấp mình phải cho đều lửa và tráng đều tay, canh thời gian khoảng 2 phút, trung bình mỗi ngày cho ra lò vài trăm cái bánh phồng tôm. Hiện gia đình cũng đang đầu tư máy móc vào sản xuất để tăng sản lượng và giữ được hương vị đặc trưng của bánh. Nhờ vào nghề bánh phồng tôm đã giúp cho gia đình có cuộc sống ổn định hơn”.
Bà Trần Thanh Nhanh, Chi hội trưởng hội phụ nữ khóm Rạch Gốc B, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển chia sẽ “Hiện nay trên địa bàn khóm Rạch Gốc B cũng có nhiều chị em làm nghề bánh phồng tôm vừa để dùng trong dịp tết và kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Không chỉ chú trọng chất lượng của mình, nhiều cơ sở, hộ gia đình đóng gói cẩn thận và có nhãn mác để người tiêu dùng yên tâm hơn, nhờ vậy bánh phồng tôm ngày càng khẳng định uy tín, chất lượng và được thị trường biết đến.”.
Những ngày đầu xuân mọi người cùng quây quần bên nhau để thưởng thức hương vị thơm ngon của chiếc bánh phồng tôm với tách trà nóng tạo nên không khí ấm áp, vui tươi đón chào năm mới. Bánh phồng tôm đã trở thành món quà biếu đậm đà tình quê của những người thân dành tặng cho nhau như một lời chúc yêu thương, đong đầy tình nghĩa gửi đến nhau trong những ngày Xuân về./.