Bánh phồng tôm ngày càng được người dân ưa chuộng
Để tạo ra bánh phồng tôm thơm ngon, hợp tác xã Tân Phát Lợi phải lựa chọn những con tôm đất còn tươi sống đem về rửa sạch, lột vỏ nhằm giữ được vị ngọt của tôm. Sau đó người thợ đem tôm xay nhuyễn và trộn đều với bột, cho gia vị với tỷ lệ thích hợp. Muốn bánh được đẹp và ngon, người thợ phải khéo léo trong khâu tráng bánh để bánh có độ dày đều nhau rồi cho vào nồi hấp. Công đoạn cuối là xếp bánh lên dĩ đem phơi với thời gian 4 tiếng để bánh đủ nắng khô đều, khi chế biến bánh phồng và giòn tan.
Chị Nguyễn Thị Đào, Ấp Ông Quyền, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển nói “Việc tráng bánh phồng tôm đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ để bánh không quá dày hoặc mỏng, canh lửa vừa phải và thời gian thích hợp để bánh không quá chín làm mất đi hương vị tự nhiên có trong bánh phồng tôm.”
Trước đây bánh phồng tôm được làm bằng thủ công hoàn toàn, nhiều hộ tham gia sản xuất nhưng do thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, số hộ sản xuất bánh phồng tôm giảm dần. Tuy nhiên, với sự cạnh tranh đã khẳng định thương hiệu nổi tiếng của bánh phồng tôm Tân Phát Lợi.
Hiện Hợp tác xã Tân Phát Lợi còn đầu tư máy móc để nâng cao năng suất, chất lượng bánh và tạo ra chuỗi dây chuyền sản xuất hiện đại từ khâu đóng gói bao bì đến mẫu mã sản phẩm nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Ông Bùi Văn Chương, Giám đốc HTX Tân Phát Lợi, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển cho biết “Bánh phồng tôm của cơ sở của tôi bán rất chạy, trung bình mỗi tháng hợp tác xã cung cấp cho thị trường khoảng 4 tấn bánh phồng tôm. Hiện cơ sở còn phát triển bánh phồng hàu, bánh phồng tôm để khách hàng được thưởng thức các hương vị khác nhau đậm đà vùng biển”.
Bánh phồng tôm của hợp tác xã Tân Phát Lợi được bầu chọn là một trong 10 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2020 và có mặt ở các siêu thị lớn như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.
Ngày nay, tuy có nhiều món ăn làm phong phú nhưng để lại cảm giác khó quên cho người dân sông nước vẫn là món bánh phồng tôm của Hợp tác xã Tân Phát Lợi thơm ngon, đậm đà hương vị biển. Bánh phồng tôm trở thành món quà biếu không kém phần sang trọng cho du khách khi đặt chân đến vùng Mũi đất Cà Mau.