Huyện Ngọc Hiển: Phấn đấu sản phẩm mắm tôm đạt 3 sao Ocop
Người dân có nguồn thu nhập ổn định từ nghề sản xuất mắm tôm
Theo người dân, do được thiên nhiên ưu đãi nên con tôm ở vùng ngập mặn Ngọc Hiển có độ ngon, ngọt đặc trưng so với những nơi khác. Để tạo nên món mắm tôm thơm ngon, chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mỗi hộ sản xuất đều có những bí quyết riêng. Đa số các cơ sở chế biến chọn con tôm đất để làm mắm bởi tôm có thịt chắc, vị ngọt tự nhiên và dai hơn những loại tôm khác. Hơn nữa, vỏ của con tôm đất có độ giòn vừa phải giúp tôm không bị mềm trong quá trình chế biến, bảo quản. Nét đặc trưng nhất của con tôm đất là khi làm ra thành phẩm, mắm tôm có màu đỏ au, nhìn hấp dẫn và rất bắt mắt. Sau khi lựa chọn, phân loại kích cỡ, tôm tươi được rửa sạch, ướp gia vị rồi đem phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 20 ngày, tôm lên men, ngấm đều gia vị và đạt độ ngon mới cung cấp cho thị trường. 1kg tôm tươi thì làm ra từ 1,5 - 2kg mắm, bán với giá từ 100.000 – 130.000 đ/kg.
Toàn huyện Ngọc Hiển có hơn 30 cơ sở sản xuất mắm tôm, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 40 tấn mắm thành phẩm. Hiện món ăn này được các cơ sở phấn đấu xây dựng đạt 3 sao OCOP vào cuối năm nay./.
Trúc Linh