Toàn huyện Ngọc Hiển có 5 điểm chợ chính và hơn 1.100 hộ sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Phần lớn các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, hộ gia đình, nguồn cung cấp đa dạng, phong phú. Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, những ngày qua, Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm huyện đã tăng cường ra quân kiểm tra, kiểm soát hàng hóa ở các cơ sở buôn bán, sản xuất, tiểu thương kinh doanh tại các điểm chợ nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện kiểm tra cơ sở kinh doanh sản phẩm khô các loại trên địa bàn xã Đất Mũi
Ông Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Ngọc Hiển thông tin: “Ngoài kiểm tra chất lượng, Đoàn còn kiểm soát về niêm yết giá cả hàng hóa. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm; quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm, các quy định của pháp luật trong việc phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không an toàn đối với sức khỏe để nâng cao hiểu biết của người bán và người tiêu dùng”.
Trước nhu cầu tiêu dùng các mặt hàng đặc sản, truyền thống tăng cao vào dịp Tết Nguyên đán, anh Phạm Văn Ngoan ở Làng nghề Khu du lịch quốc gia Mũi Cà Mau nhập hàng với số lượng tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường. Với phương châm luôn đặt yếu tố sức khỏe của người tiêu dùng lên hàng đầu, 10 năm qua, anh Ngoan luôn chọn mặt hàng chất lượng, có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng để cung cấp cho thị trường. Nhờ đó, sản phẩm của cơ sở anh đã tạo dựng uy tín, được thị trường và khách du lịch tin dùng.
Anh Ngoan chia sẻ: “Dịp Tết, hút hàng nhất là các mặt hàng tôm khô, cá khô. Tất cả các mặt hàng của cơ sở tôi đều lấy từ địa phương mình, lựa chọn chú trọng đảm bảo về chất lượng, cơ sở có uy tính, sản phẩm hợp vệ sinh, có nguồn gốc rõ ràng. Hơn nữa, các sản phẩm được bảo quản, đóng gói cẩn thận để đảm bảo vệ sinh; đồng thời, niêm yết giá cá cụ thể, rõ ràng để cho người mua, nhất là khách du lịch dễ dàng lựa chọn”.
Những ngày cuối năm, sức mua hầu hết các sản phẩm, nhất là hàng hóa thiết yếu tăng lên đáng kể. Ngành chức năng địa phương tập trung kiểm tra các cơ sở cung cấp các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết như: Thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... Trong đó, tập trung kiểm tra ở các điểm chợ truyền thống và những siêu thị, cửa hàng bách hóa tự chọn.
Anh Nguyễn Nhựt Trường, Quản lý cửa hàng Bách Hóa Xanh, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển cho biết: “Hiện nay nhu cầu mua sắm của người dân dịp cuối năm tăng rất cao nên cửa hàng chúng tôi nhập hàng về số lượng tăng lên gấp 3 lần so với ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng của người dân. Trước thực trạng người tiêu dùng hiện nay dần chuyển hướng sang ưu tiên chọn mua ở những cửa hàng bách hóa tự chọn nên hàng hóa của chúng tôi luôn phải kiểm tra nghiêm ngặt nguồn đầu vào từ xuất sứ, nhãn mác, bao bì, hạn sử dụng đến khâu bảo quản để cung cấp cho người tiêu dùng sản phẩm an toàn, chất lượng nhất, tạo sự yên tâm, tin tưởng cho khách hàng.
Đến thời điểm này tình hình thị trường, giá cả các mặt hàng trên địa bàn huyện Ngọc Hiển được giữ ổn định, chất lượng hàng hóa được kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh sự vào cuộc của ngành chuyên môn, mỗi người dân nên trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, tuyệt đối không sử dụng thực phẩm quá hạn sử dụng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, để mọi người, mọi nhà hưởng một cái Tết ý nghĩa, an toàn./.