Khi năm học mới bắt đầu thì các loại xe đẩy, gánh hàng rong bán đồ ăn vặt lại tiếp nối cuộc mưu sinh quanh khu vực cổng trường. Ghi nhận đoạn đường xung quanh khu vực Trường Tiểu học 1 thị trấn Rạch Gốc và Trung học cơ sở Bông Văn Dĩa có hơn 20 hàng quán, xe đẩy, gánh hàng di động… bán đầy những món ăn vặt cho học sinh như: bánh, kẹo, nước ngọt, đá bào, bò viên chiên, cơm cuộn, bánh mì... hầu hết món ăn vặt này có màu sắc hấp dẫn, bắt mắt và giá khá rẻ, chỉ cần có từ 2.000 - 15.000 đồng là các em học sinh có thể mua cho mình một món ăn yêu thích.
Các quán hàng rong đa dạng đồ ăn vặt luôn thu hút đông học sinh ghé mua
Tuy nhiên, đa số sản phẩm “4 không”: không có thông tin xuất xứ, thành phần, hạn sử dụng và ngày sản xuất được bày bán. Đáng lo ngại là việc chế biến cũng như bảo quản thức ăn chế biến sẵn cũng rất sơ sài, địa điểm bày bán sát lề đường nơi có đông xe cộ đi lại với nhiều khói bụi, tiềm ẩn nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Dù vậy, vào đầu giờ sáng hoặc giờ tan tầm, những hàng quán này vẫn thu hút rất đông “khách hàng nhí” ghé mua.
Mỗi ngày đi học, em Nguyễn Lê Nghi, trường Tiểu học 1 thị trấn Rạch Gốc được mẹ cho 15.000 đồng để mua đồ ăn. Nghi bộc bạch: “Nhà trường không có mở cổng giờ ra chơi nên thường giờ tan trường con cùng các bạn ra phía trước cổng mua đồ ăn. Con thích ăn bò viên chiên, xôi, bánh mì, đá bào si rô, kem ống. Thầy cô giáo có nhắc nhở tụi con là những món ăn này không đảm bảo an toàn vệ sinh, không tốt cho sức khỏe nhưng con thấy mấy bạn ăn không có sao nên con cũng mua ăn”.
Dù nhận thức được nhiều món ăn vặt bày bán trước cổng trường không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng không ít phụ huynh lại khá dễ dãi trong việc chiều theo sở thích của con. Nhiều người có thói quen hằng ngày cho con tiền, thậm chí cùng con mua đồ ăn khi tan học. Chị Nguyễn Thị Hiền, khóm 8, thị trấn Rạch gốc chia sẻ: “Tôi thấy các hàng quán bán nhiều đồ uống, thức ăn, nhất là bánh kẹo, nước ngọt có hình thù lạ mắt, màu sắc hấp dẫn, trong đó chắc chứa nhiều chất bảo quản, phẩm màu, bao bì thì toàn chữ nước ngoài. Những món ăn đó thường được tụi nhỏ rất ưa thích. Nếu không mua thì con tôi đòi, khóc nên cũng “bấm bụng” mà chiều theo cho nó vui”.
Theo thầy Huỳnh Đắc Chung, Hiệu trưởng trường Tiểu học 1 thị trấn Rạch Gốc, vấn đề thực phẩm tại các hàng quán bán rong cạnh trường học là điều mà nhiều phụ huynh và nhà trường rất quan tâm và trăn trở. Các em học sinh ở bậc tiểu vẫn còn non nớt về đường tiêu hóa và đang trong thời kỳ phát triển thể chất, trí tuệ. Khi tiêu thụ một lượng thường xuyên các thực phẩm không rõ nguồn gốc vào cơ thể thì sự phá hủy chức năng, sức khỏe của trẻ là điều không ai có thể lường trước.
“Để hạn chế tình trạng học sinh mua thực phẩm từ các quán hàng rong không đảm bảo an toàn, nhà trường đã thực hiện việc đóng cổng trường giờ ra chơi, không cho học sinh ra ngoài mua hàng rong. Trường còn tuyên truyền các em về kiến thức an toàn thực phẩm và có quy định cấm ăn quà vặt trước cổng. Giờ lên lớp thì các em chấp hành tốt, tuy nhiên, mỗi khi tan học là các em lại tụ tập với nhau mua, khiến nhà trường rất khó kiểm soát và xử lý” – thầy Chung thông tin.
Cũng theo thầy Chung, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng trên địa bàn đã nhiều lần vào cuộc ngăn chặn, xử lý và tình trạng này cũng đã được cải thiện phần nào, nhưng nhìn chung việc xử lý còn gặp nhiều khó khăn vì phần lớn người bán hàng rong mua bán theo hình thức lưu động, tự phát, khó quản lý, kiểm soát. Hơn nữa, chính vì thói quen ăn quà vặt của các em cùng với sự dễ dãi của phụ huynh nên nên việc ngăn chặn, dẹp bỏ những những gánh hàng rong trước cổng trường vẫn là vấn đề nan giải.
Phớt lờ các quy định của pháp luật, những chiếc xe đẩy lưu động, những gánh hàng rong bày bán các loại thức ăn nhanh, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ vẫn bủa vây các cổng trường học. Để dứt điểm tình trạng này, bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng, nhà trường thì cần sự kiên quyết tẩy chay thực phẩm bẩn từ phía phụ huynh và học sinh để đảm bảo sức khỏe cho những “mầm xanh” tương lai./.